Chuyển đổi kỹ thuật số là gì và tại sao bạn cần nó?

Chuyển đổi kỹ thuật số là gì và tại sao bạn cần nó?

Chuyển đổi kỹ thuật số thường được các thương hiệu nói đến, đặc biệt là trong các báo cáo và bản cập nhật hàng năm.

Nó trở thành một thuật ngữ chung cho các loại hình kinh doanh thay đổi, nhưng chuyển đổi kỹ thuật số là gì? Nó có thể giúp các công ty như thế nào?

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra một sự thay đổi mạnh mẽ về chuyển đổi kỹ thuật số, nhấn mạnh sự cần thiết của các chiến lược kỹ thuật số hiệu quả hơn trong nhiều tổ chức lớn.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao chuyển đổi kỹ thuật số lại quan trọng, tại sao doanh nghiệp của bạn cần nó.

Chuyển đổi kỹ thuật số là gì?

Chuyển đổi kỹ thuật số đề cập đến việc tổ chức lại các doanh nghiệp và mô hình kinh doanh để phản ánh những thay đổi trong hành vi của khách hàng do Internet và công nghệ kỹ thuật số nói chung mang lại.

Sự chuyển đổi này là hành trình từ vị trí hiện tại của một doanh nghiệp đến nơi cần kỹ thuật số hóa để phát triển và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Một số ví dụ về chuyển đổi kỹ thuật số là các nhà bán lẻ đã thành lập thay đổi phương thức và cấu trúc làm việc của họ để phục vụ khách hàng trên nhiều kênh hoặc có thể là chuyển từ sử dụng các chi nhánh sang các ứng dụng trực tuyến và di động để giao dịch trong trường hợp của một thương hiệu tài chính.

Cụ thể nhất là các cửa hàng bán lẻ bị ảnh hưởng vì đại dịch Covid đã chuyển hướng sang bán hàng online trong mấy tháng giãn cách.

Chuyển đổi kỹ thuật số là gì và tại sao bạn cần nó?

Các xu hướng chính thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số

Chuyển đổi kỹ thuật số có thể cần thiết do kết quả của ba yếu tố:

Xu hướng và thay đổi trong công nghệ.

Công nghệ có thể thay đổi nhanh chóng, mở ra các thị trường và khả năng mới, hoặc các mối đe dọa mới, hầu như chỉ sau một đêm.

Tất nhiên, Internet là một trong những ví dụ điển hình, cũng như sự ra đời của iPhone đầu tiên và việc áp dụng thương mại di động bán hàng trên mạng sau đó.

Cạnh tranh mới hoặc thay đổi chiến lược của đối thủ cạnh tranh hiện tại.

Sự gia nhập của một đối thủ mới, có thể là kẻ “phá vỡ” thị trường, có thể buộc các công ty phải thích nghi nếu không muốn tụt lại phía sau. Tương tự như vậy, việc không theo kịp các đối thủ cũng có thể gây ra hậu quả tương tự.

Những thay đổi trong hành vi và mong đợi của khách hàng.

Hành vi của khách hàng thường được thúc đẩy bởi công nghệ và cạnh tranh, nhưng cũng có thể là kết quả của những thay đổi trong xã hội. Việc không bắt kịp xu hướng tiêu dùng có thể khiến một doanh nghiệp trở nên kém phù hợp và kém cạnh tranh hơn.

Sự hội tụ của ba yếu tố này thường dẫn đến nhu cầu thay đổi. Công nghệ mới mang đến những thay đổi trong hành vi của khách hàng và có thể dẫn đến các mô hình kinh doanh mới được tạo ra để đáp ứng.

Một hệ quả khác có thể xảy ra là đối thủ cạnh tranh của bạn thích ứng nhanh hơn và cung cấp những gì khách hàng đang tìm kiếm. Cuối cùng, sự thay đổi trong hành vi của khách hàng mới là điều quan trọng. Nếu họ không mua hàng của bạn, thì không có việc gì.

Nguyên nhân khiến các doanh nghiệp thất bại là do thiếu phản ứng thành công trước những thách thức do những thay đổi này gây ra. Và đây là lúc chuyển đổi kỹ thuật số là quan trọng.

Đại dịch đã được chứng minh là một động lực chính trong hành vi của khách hàng, với nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa các cửa hàng thực trong thời gian dài.

Điều này có tác động thay đổi hành vi của khách hàng và tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng trong các tương tác kỹ thuật số với các công ty.

Chuyển đổi kỹ thuật số là gì và tại sao bạn cần nó?

Tại sao cần chuyển đổi kỹ thuật số?

Một trọng tâm chính khi nghĩ về chuyển đổi kỹ thuật số là lấy khách hàng làm trung tâm.

Như chúng ta đã trình bày trong phần trước, công nghệ và cạnh tranh giúp tạo ra nhu cầu chuyển đổi, nhưng cuối cùng thì hành vi của khách hàng mới là vấn đề quan trọng.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang nghĩ về những gì khách hàng của bạn muốn và cách bạn có thể bán hoặc cung cấp dịch vụ cho họ, thì điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thành công.

Các doanh nghiệp không thích ứng đủ nhanh để thay đổi hành vi của khách hàng sẽ gặp khó khăn.

Nhiều nhà bán lẻ lâu đời đã thất bại trong vòng 5 đến 10 năm qua. Có thể có nhiều lý do dẫn đến sự sụp đổ của các doanh nghiệp này nhưng một chủ đề chung là không thích ứng được với sự phát triển của thương mại điện tử và những thay đổi mà nó đã mang lại về hành vi của khách hàng.

Bản thân việc doanh nghiệp cần thay đổi và thích ứng không phải là một khái niệm mới, nhưng phần “kỹ thuật số” của thuật ngữ này phản ánh những thay đổi lớn về công nghệ và hành vi của khách hàng do Internet và công nghệ sử dụng để truy cập nó.

Kết luận

Trên đây là lý do tại sao chuyển đổi kỹ thuật số lại quan trọng. Nó có thể là vấn đề sống còn của nhiều doanh nghiệp.

Đối với ngay cả những doanh nghiệp lâu đời nhất, việc không thích ứng với những xu hướng thay đổi trước khi quá muộn có thể mang lại thất bại chóng vánh.