Vai trò của AI trong chuyển đổi kỹ thuật số

Vai trò của AI trong chuyển đổi kỹ thuật số

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây. Trên thực tế, nó đã bắt đầu len lỏi vào trong các khía cạnh của đời sống, kinh tế, giáo dục, sản xuất, …. Vì thế, AI cũng được xem là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô.

AI hiện đang được tích hợp và triển khai trên nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như an ninh quốc gia, y tế, hậu cần và giáo dục. Các doanh nghiệp cũng bắt đầu xem xét ứng dụng AI cho quy trình chuyển đổi số của mình.

Hãy xem xét vai trò của AI trong chuyển đổi kỹ thuật số và cách nó giúp các tổ chức đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo là khả năng máy tính và máy móc bắt chước các chức năng của bộ não con người. Thông thường, AI đề cập đến quá trình phát triển các hệ thống với khả năng của trí thông minh con người, chẳng hạn như khả năng học hỏi từ kinh nghiệm trong quá khứ, suy luận, khám phá tổng hợp và diễn đạt.

Trí tuệ nhân tạo bao gồm các công nghệ như xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), thị giác máy tính, nhận dạng khuôn mặt, học máy và học sâu.

Hầu hết các AI với máy học hoạt động như một công nghệ hỗ trợ, đề xuất các hành động tốt nhất cho các tổ chức. Kết quả là, họ có thể tối đa hóa doanh thu, cá nhân hóa quy trình, sử dụng dữ liệu chính xác và cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.

vai trò của AI trong chuyển đổi kỹ thuật số

Hình ảnh: Omron.

AI có thể giúp các tổ chức tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là động lực đằng sau quá trình chuyển đổi số, bao gồm các đổi mới như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), nền tảng ghi nhãn dữ liệu và phân tích dự đoán .

Nhờ những công nghệ này, các tổ chức có thể phân tích dữ liệu để dự đoán tương lai và đề xuất các chiến lược hiệu quả nhất.

Bằng cách sử dụng tự động hóa dựa trên AI, các nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp các dịch vụ đáng tin cậy với sự hỗ trợ 24/7 thông qua chatbot. Ngoài ra, phân tích dữ liệu thông minh có thể cá nhân hóa các tương tác, tối ưu hóa quy trình công việc và giảm chi phí chuyển đổi.

Nhờ khả năng học hỏi và cải tiến của AI với nhiều dữ liệu được cung cấp hơn, AI cũng có thể hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển các lộ trình chuyển đổi kỹ thuật số thành công.

Trí tuệ nhân tạo khác với tự động hóa như thế nào?

Mặc dù AI và tự động hóa có vẻ giống nhau, nhưng chúng là những thuật ngữ khá khác nhau.

Một chương trình tự động tuân theo các quy tắc được lập trình sẵn để thực hiện các tác vụ mà không cần sự can thiệp của con người. Mục đích của tự động hóa là tiết kiệm thời gian và tiền bạc dành cho các nhiệm vụ nặng nề, lặp đi lặp lại, do đó cho phép giải phóng sức lao động của con người

Mặt khác, AI mô phỏng các quá trình suy nghĩ của con người. Nó phân tích một lượng lớn dữ liệu để tìm hiểu và đề xuất những gì tốt nhất cho tổ chức. Quá trình này hoạt động trơn tru nhờ các chức năng thu thập và đào tạo mô hình ML ở chế độ nền.

Mặc dù hầu hết quá trình tự động hoá được ứng dụng cho các nhiệm vụ lặp lại, nhưng trong một số trường hợp, nó sử dụng trí tuệ nhân tạo cùng với các công nghệ chuyển đổi số khác trong quy trình để gia tăng khả năng thay đổi cho phù hợp với cách thức làm việc mới.

Sử dụng công nghệ kỹ thuật số mạnh mẽ này, các quy trình kinh doanh có thể được hưởng lợi từ tự động hóa, tức là tăng tốc độ và hiệu quả, tiết kiệm thời gian với thông tin chuyên sâu, tính linh hoạt và sức mạnh xử lý của trí tuệ nhân tạo.

Quy trình kinh doanh được chuyển đổi bởi AI

Chuyển đổi kỹ thuật số hiện nay phần lớn được hỗ trợ bởi AI, bao gồm các đổi mới kỹ thuật số như học máy (ML), học sâu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và phân tích dự đoán. Mỗi công nghệ này giúp hệ thống doanh nghiệp của bạn trở nên đủ thông minh để phân tích dữ liệu, dự đoán tương lai của doanh nghiệp và tự động hóa các tác vụ thông thường.

1. Dịch vụ khách hàng

Trí tuệ nhân tạo cải thiện phần lớn dịch vụ khách hàng với phân loại trường hợp, đề xuất tùy chỉnh và chatbot – giúp tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt hơn, trực quan nhất.

2. CNTT và Bảo mật

Trí tuệ nhân tạo giúp các tổ chức phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa sớm nhất. Thông qua các công cụ được đào tạo bằng máy học, các công nghệ bảo mật do AI cung cấp giúp các doanh nghiệp:

  • Quét hệ thống để tìm hành vi bất thường (thông qua nhận dạng mẫu)
  • Dự đoán cách thức và nơi các công ty có nhiều khả năng bị xâm phạm nhất để bảo vệ chủ động
  • Cảnh báo các kỹ thuật viên CNTT về các mối đe dọa có thể xảy ra

3. Bán hàng

Theo nghiên cứu, các vấn đề nảy sinh khi doanh nghiệp thiếu hiểu biết sâu sắc về khách hàng, buộc họ phải đoán nhu cầu của người mua tiềm năng hoặc tiếp thị các sản phẩm không mong muốn. Tất cả đều dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi bán hàng thấp và chu kỳ bán hàng dài hơn.

Các quy trình bán hàng do AI hướng dẫn giúp đại diện bán hàng thực hiện các giao dịch bằng cách chỉ ra những khách hàng tiềm năng nào có nhiều khả năng chuyển đổi hơn dựa trên dữ liệu lịch sử của khách hàng và hoạt động của họ.

>> Chuyển đổi số là gì?

4. Hoạt động kinh doanh

Tác động của AI đối với hoạt động kinh doanh có thể được tổ chức thành năm phân đoạn chung:

  • Đối chiếu, lưu trữ và quản lý dữ liệu thông qua AI.
  • Tự động hóa khối lượng công việc, chẳng hạn như thay thế con người bằng rô-bốt được giám sát đối với các công việc thường xuyên hoặc sử dụng nhiều lao động.
  • Ngăn chặn sự cố ngừng hoạt động thông qua các kỹ thuật phát hiện bất thường để xác định những yếu tố có thể gây gián đoạn hoạt động kinh doanh.
  • Dự đoán hiệu quả kinh doanh, chẳng hạn như dự báo nhu cầu về nguồn lực để quản lý hàng tồn kho.
  • AI giúp tổng hợp và phân tích dữ liệu thị trường.

5. Nhân sự

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong suốt quá trình làm việc của nhân viên, từ tuyển dụng và giới thiệu, đến quản lý thu hút nhân tài, nâng cao sự hài lòng của nhân viên, tự động hóa quá trình học tập và phát triển cũng như tạo ra trải nghiệm công việc tốt hơn cho nhân viên.

Kết luận

AI đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và đóng vai trò là một trở thủ đắc lực trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. AI sẽ giúp gia tăng lợi ích của chuyển đổi số cho các doanh nghiệp bằng cách mở rộng quy mô, hoàn tất chuyển đổi một cách nhanh chóng, chuẩn xác và tiết kiệm hơn.