Làm cách nào để tối ưu hóa landing page?

Làm cách nào để tối ưu hóa landing page?

Landing page là một trang web độc lập, duy nhất được thiết kế chỉ để thúc đẩy một mục tiêu chuyển đổi duy nhất. Mục tiêu của landing page có thể thay đổi từ việc thu thập dữ liệu của khách truy cập thông qua biểu mẫu khách hàng tiềm năng đến việc thuyết phục người dùng nhấp qua một trang khác.

Nhưng làm cách nào để tối ưu hoá landing page, khiến nó hoạt động hiệu quả hơn? Đây là băn khoăn của rất nhiều người khi tạo landing page. Vì vậy, hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau nhé.

Các loại landing page

Điều quan trọng là phải hiểu rằng tất cả các landing page về cơ bản đều là trang web, nhưng không phải tất cả các trang web đều là landing page. Chẳng hạn, trang chủ của bạn không phải là landing page vì nó được xây dựng để thực hiện nhiều chức năng và có nhiều mục tiêu khác nhau. Đặc điểm chính của bất kỳ landing page nào là nó được thiết kế để đạt được một mục tiêu duy nhất, nhưng mục tiêu đó thay đổi dựa trên loại landing page.

Landing page là một công cụ tiếp thị tuyệt vời để thúc đẩy doanh số bán hàng trực tiếp (landing page của sản phẩm trong thương mại điện tử), tạo khách hàng tiềm năng (thường được sử dụng trong tiếp thị nội dung) và xây dựng mối quan hệ (tập trung vào chuyển đổi vi mô). Về cơ bản có 6 loại landing page khác nhau, mỗi loại có một mục đích riêng biệt:

Trang đích tạo khách hàng tiềm năng

Biểu mẫu khách hàng tiềm năng được thiết kế để thu thập thông tin người dùng (tên, địa chỉ email, công ty, …) là yếu tố chính của trang tạo khách hàng tiềm năng. Mục đích của trang này là để thuyết phục khách truy cập để lại thông tin của họ, vì vậy thường không có sự phân tâm nào, chẳng hạn như liên kết điều hướng hoặc CTA khác, có thể chuyển hướng sự chú ý của mọi người sang nơi khác.

Nhấp qua landing page

Thường được sử dụng trong các kênh Thương mại điện tử, trang nhấp qua nhằm mục đích thuyết phục khách truy cập nhấp qua một trang khác, đóng vai trò là bước “khởi động” trước khi giới thiệu ưu đãi thực tế hoặc hoàn tất giao dịch mua. Mục đích của trang này là cung cấp thêm thông tin và nêu bật các lợi ích của sản phẩm nhằm đưa khách truy cập đến gần hơn với việc đưa ra quyết định mua hàng.

Phát triển danh sách email

Mục đích duy nhất của thiết kế landing page này là để nắm bắt các địa chỉ email và nó có thể là một chiến thuật rất hiệu quả để phát triển một danh sách email. Khách truy cập được yêu cầu nhập địa chỉ email của họ để tiếp tục vào trang web hoặc nhận được quà tặng.

Landing page bán hàng

Một trang bán hàng được xây dựng để thúc đẩy chuyển đổi. Nó nhằm mục đích cung cấp tất cả thông tin mà khách hàng có thể cần khi đưa ra quyết định mua hàng. Các landing page này có hai loại: dạng ngắn và dạng dài. Trang dạng ngắn thường được sử dụng cho các sản phẩm rẻ hơn và sử dụng một nút CTA duy nhất. Một landing page dài rất hữu ích khi bán các sản phẩm và dịch vụ phức tạp hơn đòi hỏi nhiều bằng chứng và thông tin. Các trang dạng dài thường có hai nút CTA – một ở đầu trang và một ở cuối trang.

Làm cách nào để tối ưu hóa landing page?

Các landing page được nhắm mục tiêu có thể giúp bạn tăng khả năng chuyển đổi lưu lượng truy cập từ các chiến dịch quảng cáo, email hoặc mạng xã hội thành khách hàng tiềm năng. Bằng cách điều chỉnh mục tiêu chiến dịch của bạn với mục tiêu của landing page, bạn đang giảm thiểu nguy cơ khách truy cập bỏ ngang và đã tạo ra trải nghiệm mượt mà. Trước tiên, hãy quyết định bạn muốn khách truy cập thực hiện hành động nào và sau đó xây dựng landing page chỉ tập trung vào việc nhắc nhở hành động đó.

>> Tạo landing page đẹp mắt

Mẹo tối ưu hóa trang sản phẩm thương mại điện tử nhanh (đảm bảo bạn kiểm tra A/B mọi thứ):

Làm cách nào để tối ưu hóa landing page?

Tối ưu hóa nội dung sản phẩm

Các mô tả và tiêu đề sản phẩm hấp dẫn, được tối ưu hóa từ khóa sẽ giúp bạn thu hút và chuyển đổi đúng khách hàng.

Lấy đúng hình ảnh sản phẩm

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao, lớn với nhiều góc chụp. Triển khai tính năng thu phóng sản phẩm để cho phép khách hàng của bạn xem chi tiết sản phẩm kỹ hơn.

Tận dụng đánh giá của người mua

Đưa đánh giá của khách hàng trực tiếp vào các trang sản phẩm có thể giúp bạn tăng độ tin cậy và chuyển đổi, nhưng hãy đảm bảo kiểm tra trước khi chạy.

Tăng doanh số bán hàng và thúc đẩy lưu lượng truy cập với danh sách mong muốn

Việc thêm các nút “Yêu thích” hoặc “Xem sau” có thể giúp khách hàng của bạn nhớ những gì họ muốn mua nhưng chưa sẵn sàng để mua.

Tận dụng các chiến thuật bán chéo và bán thêm

Cá nhân hóa đề xuất sản phẩm của bạn để tăng giá trị đặt hàng trung bình, chẳng hạn như đề xuất sản phẩm thường đi kèm với sản phẩm khách hàng đặt mua, hoặc sản phẩm có cùng tính năng nhưng chất lượng cao hơn.

Thêm hỗ trợ trò chuyện trực tiếp

Trò chuyện trực tiếp có thể hỗ trợ khách hàng của bạn và giảm tỷ lệ thoát. Bạn cũng có thể sử dụng nội dung cuộc trò chuyện trực tiếp để xác định các lỗ hổng thông tin sản phẩm.

Sử dụng video sản phẩm

Một cách để tăng chuyển đổi là khai thác sức mạnh của video và giúp khách hàng hình dung rõ hơn về sản phẩm.

Hiển thị nổi bật thông tin vận chuyển

Thông báo sớm về chi phí vận chuyển và khung thời gian giao hàng để ngăn khách hàng bỏ ngang sau này trong hành trình mua hàng.

Kết luận

Nếu bạn bắt đầu nghiên cứu các phương pháp tối ưu hoá chuyển đổi để cải thiện hiệu suất của cửa hàng, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng tối ưu hóa landing page miễn phí là một phần không thể thiếu của quy trình đó. Bạn sẽ không thể đạt được ROI cao cho các nỗ lực tiếp thị của mình (quảng cáo PPC, quảng cáo trên mạng xã hội, tiếp thị qua email, …) nếu tỷ lệ thoát landing page của bạn cao ngất ngưởng. Vì vậy, tìm hiểu các phương pháp tối ưu hoá landing page là một việc nên làm.