Các KPI về hiệu suất chuỗi cung ứng cần theo dõi

Các KPI về hiệu suất chuỗi cung ứng cần theo dõi

Trước khi tìm hiểu các KPI về hiệu suất chuỗi cung ứng cần theo dõi, chúng ta hãy xem định nghĩa KPI là gì?

KPI là gì?

KPI – Key Performance Indicator là chỉ số đánh giá hiệu quả công việc, là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, tỉ lệ, chỉ tiêu định lượng, nhằm phản ảnh hiệu quả hoạt động của các tổ chức hoặc bộ phận chức năng của công ty hay doanh nghiệp cá nhân.

KPI hiệu suất chuỗi cung ứng là gì?

Các doanh nghiệp bán hàng online cần theo dõi chặt chẽ các KPI trong chuỗi cung ứng của họ và nhất quán để xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Các số liệu phân tích và phân phối chuỗi cung ứng mà bạn theo dõi có thể cải thiện đáng kể hoạt động của mình để bạn có thể bớt lo lắng về hậu cần và dành nhiều thời gian và công sức hơn để cung cấp một sản phẩm tuyệt vời.

Các KPI về hiệu suất chuỗi cung ứng cần theo dõi

Các KPI về hiệu suất chuỗi cung ứng cần theo dõi

Dưới đây là một số KPI về hiệu suất chuỗi cung ứng phổ biến nhất để theo dõi.

Tỷ lệ đặt hàng hoàn hảo

Tỷ lệ đặt hàng hoàn hảo là tỷ lệ các đơn hàng được hoàn thành mà không có bất kỳ sai sót gì. Điều gì cấu thành một tỷ lện đặt hàng hoàn hảo? Đó là:

  • Sự chính xác: sản phẩm giao hàng được đóng gói chính xác, đúng với đơn hàng được tạo.
  • Giao hàng đúng giờ: dựa trên thời gian giao hàng dự kiến, có thể sớm hơn nhưng không nên trễ hơn.
  • Không có thiệt hại: hàng hoá đến tay khách hàng và không có bất kỳ hư tổn nào trong quá trình giao hàng.
  • Nhìn chung, số liệu đơn hàng hoàn hảo theo dõi hiệu quả của chuỗi cung ứng.

Theo dõi tỷ lệ đơn hàng hoàn hảo cho biết có bao nhiêu đơn hàng được thực hiện chính xác, được đóng gói với tất cả các tài liệu cần thiết và được giao đúng hạn mà không có bất kỳ thiệt hại nào mang đến trải nghiệm bán hàng online hiệu quả.

Chi phí chuỗi cung ứng

Khi nói đến chuỗi cung ứng, tối ưu hóa chi phí là tất cả.

Chi phí chuỗi cung ứng, còn được gọi là chi phí hậu cần, đề cập đến tất cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển sản phẩm từ nơi cung cấp đến người dùng cuối.

Các chi phí này có thể bao gồm:

  • Chi phí vận chuyển và bốc dỡ – cả giao hàng chặng đầu tiên và giao hàng chặng cuối
  • Chi phí lưu kho
  • Nhân công
  • Chi phí thực hiện

Có rất nhiều cách để giảm chi phí chuỗi cung ứng, nhưng một trong những cách phổ biến nhất để cắt giảm chi phí là áp dụng tự động hóa hậu cần mới nhất. Một lựa chọn phổ biến khác là hợp tác với các dịch vụ 3PL cung cấp cơ sở hạ tầng thực hiện cần thiết mà không cần đầu tư xây dựng nó từ đầu.

>> Kinh nghiệm bán hàng online cho người mới.

Tỷ lệ lấp đầy đơn hàng

Tỷ lệ lấp đầy đơn đặt hàng là tỷ lệ phần trăm đơn đặt hàng bạn có thể giao từ kho có sẵn của mình mà không bị mất doanh thu, đơn hàng tồn kho hoặc hết hàng.

Theo dõi tỷ lệ lấp đầy đơn đặt hàng là có lợi vì nó phản ánh khả năng của công ty bạn trong việc đáp ứng kỳ vọng của khách hàng về việc giao hàng nhanh chóng và chính xác.

Về mặt nội bộ, nó giúp đo lường tần suất tồn kho và đơn hàng tồn đọng xảy ra để bạn có thể thực hiện các cải tiến cho phù hợp.

Thời gian chu kỳ tiền mặt

Thời gian chu chuyển tiền mặt cho biết thời gian tạo ra doanh thu để bù đắp cho giá vốn hàng bán.

Bạn nên theo dõi sát sao khả năng biến đơn hàng thành tiền mặt nhanh chóng như thế nào để có thể dự báo doanh số bán hàng và hiểu mức lợi nhuận doanh nghiệp của bạn sau khi bán thành phẩm và trước khi bổ sung hàng tồn kho.

Ví dụ: thời gian chu kỳ chuyển tiền thành tiền mặt ngắn là dấu hiệu cho thấy chuỗi cung ứng của bạn đang hoạt động hiệu quả và bạn đang nhanh chóng biến hàng tồn kho đã nhập thành lợi nhuận.

Kết luận

Các KPI chuỗi cung ứng cung cấp cái nhìn trực quan về kinh doanh và bán hàng online hiệu quả, cho phép đánh giá về mặt định lượng và định tính một cách khách quan. Khi phù hợp với các mục tiêu kinh doanh, các KPI loại bỏ các công việc phỏng đoán và cho phép tập trung vào tiến trình gia tăng chất lượng sản phẩm, cải thiện sự hài lòng của khách hàng.