7 mẹo tối ưu hoá tốc độ website năm 2023

7 mẹo tối ưu hoá tốc độ website năm 2023

Công nghệ thiết kế website liên tục phát triển và đổi mới. Nhiều tính năng mới cũng được tạo ra và tích hợp nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng, giúp website hoạt động hiệu quả và thu hút người dùng hơn. Tuy nhiên, nếu được thiết kế không tốt, thứ mà chủ website phải đánh đổi chính là tốc độ trang web.

Suy cho cùng, tốc độ website mới là điều quan trọng hơn cả so với những tính năng ưu việt mà bạn thêm vào cho trang web của mình. Sẽ ra sao nếu khách hàng phải chờ đợi lâu và quyết định rời đi trước khi website của bạn tải xong và họ thậm chí chưa kịp sử dụng tới các tính năng đặc biệt trên trang web của bạn? Chắc chắn những tính năng đó sẽ trở nên vô dụng và thậm chí gây ảnh hưởng xấu cho website của bạn. Vì vậy, điều quan trọng vẫn là phải đảm bảo và cải thiện tốc độ tải của trang web.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để tối ưu hoá tốc độ trang web của mình một cách hiệu quả.

7 mẹo tối ưu hoá tốc độ website năm 2023

7 mẹo tối ưu hoá tốc độ website năm 2023

#1. Sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN)

Mạng phân phối nội dung – Content Delivery Network (CDN) là một giải pháp mới xuất hiện nhưng đã mang lại rất nhiều hiệu quả đối với các website trong việc gia tăng trải nghiệm người dùng. Đặc điểm chính của CDN là nó phân phối nội dung trang web của bạn trên nhiều máy chủ, giảm khoảng cách giữa người dùng và máy chủ trang web của bạn. Bên cạnh đó, với những website có nhiều hình ảnh hay video, việc lưu trữ chúng qua CDN sẽ giúp giảm tải cho máy chủ website. Điều này có thể cải thiện đáng kể thời gian tải trang web của bạn.

#2. Giảm thiểu yêu cầu HTTP

Giảm thiểu số lượng yêu cầu gửi đến máy chủ có thể giúp giảm thời gian tải khi tạo website. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kết hợp các tệp (chẳng hạn như CSS và JavaScript), sử dụng CSS thay vì hình ảnh khi có thể và giảm số lượng tập lệnh và plugin của bên thứ ba. Đặc biệt khi bạn sử dụng các CMS để thiết kế website như WordPress, nên hạn chế sử dụng plugin để giảm tải các yêu cầu HTTP do các plugin này tạo ra.

#3. Tối ưu hóa hình ảnh

Ngày càng có nhiều chủ website nhận ra hình ảnh là một lời mợi gọi mang tính thuyết phục hơn đối với khách hàng. Nhất là khi tạo website bán hàng, nơi hình ảnh có thể thay thế cho hàng trăm câu chữ. Tuy nhiên, hình ảnh có thể là nguyên nhân chính khiến thời gian tải chậm hơn. Để tối ưu hóa hình ảnh, bạn có thể giảm kích thước tệp bằng cách nén chúng mà không làm giảm chất lượng của chúng, sử dụng định dạng hình ảnh phù hợp và giảm số lượng hình ảnh trên một trang. WebP là định dạng cho ra hình ảnh đẹp mà tối ưu dung lượng bạn có thể sử dụng cho website của mình.

#4. Giảm thời gian phản hồi của máy chủ

Thời gian phản hồi của máy chủ chậm có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất trang web của bạn. Để cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ, bạn có thể sử dụng máy chủ web nhanh hơn, tối ưu hóa các truy vấn cơ sở dữ liệu và giảm số lượng phần bổ trợ cũng như tập lệnh. Bạn nên chọn những gói hosting phù hợp, như Cloud hosting hay WordPress hosting nếu bạn đang thiết kế website bằng WordPress. Ngoài ra, nếu trang web của bạn lớn, có nhiều truy cập mỗi ngày, nên cân nhắc sử dụng VPS Hosting sẽ tối ưu hơn.

7 mẹo tối ưu hoá tốc độ website năm 2023

#5. Sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt

Bộ nhớ đệm của trình duyệt cho phép nội dung của trang web được lưu trữ trong trình duyệt của người dùng khi người dùng lần đầu truy cập trang web của bạn, vì vậy chúng không phải tải lại mỗi khi người dùng truy cập trang web. Điều này có thể làm giảm đáng kể thời gian tải và giúp tạo website nhanh.

#6. Triển khai tải từng phần

Tải từng phần hay còn gọi là Lazy Load, là một kỹ thuật trì hoãn việc tải các tài nguyên không quan trọng (chẳng hạn như hình ảnh) cho đến khi chúng được cần đến. Ví dụ khi người dùng mở một bài viết dài, những hình ảnh xuất hiện trên màn hình đầu tiên sẽ được tải trước, trong khi những hình ảnh phải cuộn trang xuống mới xuất hiện thì sẽ được tải sau. Điều này có thể giúp giảm thời gian tải ban đầu và cải thiện trải nghiệm người dùng.

#7. Sử dụng công cụ giám sát hiệu suất

Các công cụ giám sát hiệu suất có thể giúp bạn xác định các vấn đề tồn tại trên website có thể khiến website hoạt động chậm hiệu suất kém. Bên cạnh đó, chúng có thể đưa ra những giải pháp giúp bạn khắc phục các vấn đề và cải thiện trang web. Có rất nhiều công cụ có sẵn giúp bạn theo dõi hiệu suất trang web, được sử dụng nhiều nhất là 2 công cụ Google PageSpeed ​​Insights và Pingdom.

>> Tạo website chuyên nghiệp trong 3 bước.

Kết luận

Cho dù bạn có thiết kế website đẹp mắt đến đâu, nhiều tính năng nổi bật được tích hợp, nhưng điều quan trọng là vẫn phải giữ tốc độ tải trang ở mức cho phép. Bằng cách triển khai các mẹo tối ưu tốc độ website ở trên, bạn có thể cải thiện tốc độ và hiệu suất trang web của mình, điều này có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn và lượng tương tác cao hơn.