Những điều cần biết về bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng DTC

Những điều cần biết về bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng DTC

Với thương mại điện tử bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn cần trực tuyến. Tải nghiệm mua sắm thường liên quan đến việc mua một số loại hàng hóa khác nhau từ một cửa hàng – như cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán lẻ truyền thống hoặc các sàn thương mại điện tử như shopee.

Khi sự phát triển của thương mại điện tử tiếp tục thay đổi cách mọi người mua hàng, ngày càng có nhiều thương hiệu hướng đến trực tiếp người tiêu dùng – một phần là để xây dựng mối quan hệ khách hàng sâu sắc hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về định nghĩa và những thách thức và lợi thế của việc bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Chúng tôi cũng sẽ xem qua danh sách các phương pháp hay nhất để bắt đầu với chiến lược DTC của bạn.

Bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (DTC, D2C) là gì?

Doanh nghiệp trực tiếp đến người tiêu dùng – Direct to Customer (DTC, D2C) bán sản phẩm của chính mình trực tiếp cho khách hàng cuối cùng mà không thông qua đại lý hoặc các nhà bán hàng online khác. Mặc dù hiện nay mô hình này đã phổ biến hơn nhiều, nhưng xu hướng DTC ban đầu là một sự khác biệt lớn so với mô hình truyền thống.

Những điều cần biết về bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng DTC

Sự khác biệt giữa DTC và nhà bán lẻ

Cách dễ nhất để mô tả sự khác biệt là mô tả quy trình phân phối sản phẩm.

Trong mô hình bán lẻ điển hình, các nhà sản xuất phân phối sản phẩm của họ cho các nhà bán lẻ hay đại lý để phân phối đến các cửa hàng bán lẻ. Họ làm việc với những nhà bán lẻ đó để có được lượng sản phẩm phù hợp ở đúng nơi và khách hàng có được trải nghiệm mua sắm truyền thống.

Mô hình trực tiếp đến người tiêu dùng bỏ qua đại lý và nhà bán lẻ để kết nối nhà sản xuất trực tiếp với khách hàng tiêu dùng. Nếu được thực hiện tốt, phương pháp sẽ tạo ra các mối quan hệ trực tiếp với những người ủng hộ sản phẩm của bạn mang tới hoạt động bán hàng online hiệu quả.

3 Ưu điểm của DTC

Lợi thế của việc tiếp cận khách hàng trực tuyến của bạn là có thật và tốc độ tăng trưởng không có dấu hiệu chậm lại. Nhưng có một số lợi thế cụ thể hơn mà bạn cần biết.

1. Sở hữu dữ liệu khách hàng

Khi bạn bán sản phẩm của mình cho một nhà bán lẻ, bạn có ít phản hồi về cách khách hàng của nhà bán lẻ đó mua sản phẩm của bạn. Bán DTC có nghĩa là bạn đưa dữ liệu đó vào tầm mắt của mình. Điều này nghĩa là bạn sẽ có được những gì mà một đại lý hay nhà bán lẻ có được khi bán sản phẩm của bạn.

Một vài ví dụ:

Phân tích trang web cho thấy cách người mua hàng tương tác với trang web của bạn

Nhân khẩu học xung quanh những người đang mua sắm sản phẩm của bạn

Dữ liệu là sức mạnh và bạn càng biết nhiều về khách hàng của mình, bạn càng có thể lập bản đồ chính xác hơn về hành trình của khách hàng, phát triển các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và theo xu hướng phù hợp với người mua sắm của bạn. Đây chính là cách bán hàng online tốt nhất.

2. Kiểm soát nhiều hơn trải nghiệm của khách hàng.

Bán trực tiếp cho người tiêu dùng, bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với trải nghiệm của khách hàng vì bạn chịu trách nhiệm về toàn bộ hành trình của người mua. Lấy tất cả thông tin chi tiết từ dữ liệu khách hàng, bạn có thể xây dựng trải nghiệm mua sắm hấp dẫn hồ sơ khách hàng lý tưởng của mình.

Bạn cũng sẽ linh hoạt hơn để được nhắm mục tiêu nhiều hơn với chiến lược tiếp thị của mình.

Phản hồi trực tiếp hơn của khách hàng cũng có thể giúp bạn cải thiện trải nghiệm khách hàng, cho phép bạn phản ứng nhanh hơn với các xu hướng, thay đổi trong nhu cầu của người mua sắm hoặc thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

3. Mối quan hệ tốt hơn với khách hàng.

Khi một thương hiệu không có sự hiện diện trực tiếp đến người tiêu dùng, người trung gian bán lẻ hoạt động gần như một tấm màn ngăn cách giữa nhà sản xuất và khách hàng. Với DTC, bạn có thể tạo mối quan hệ trực tiếp với khách hàng của mình.

Thứ nhất, bạn sẽ có cơ hội thu thập địa chỉ email và số điện thoại của người mua hàng và tiếp thị trực tiếp cho họ (bao gồm cả tiếp thị qua SMS). Bạn cũng có thể tận dụng các kênh truyền thông xã hội để xây dựng nhận thức về thương hiệu và cộng đồng, khuyến khích nội dung do người dùng tạo và truyền miệng.

>> Kinh nghiệm bán hàng online cho mọi người.

Thách thức của DTC

Bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng cũng có những thách thức. Nó bổ sung một bộ quy trình kinh doanh hoàn toàn mới trên cơ sở mối quan hệ đại lý, nhà bán lẻ vốn đã rất phức tạp.

Loại bỏ những người trung gian liên quan đến mối quan hệ nhà sản xuất – nhà phân phối – nhà bán lẻ truyền thống là một phần giá trị của việc bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng, nhưng nó cũng là nguồn gốc của một trong những thách thức lớn nhất.

Trước đây, các tương tác đối mặt với khách hàng cuối của bạn bị hạn chế và tất cả các hoạt động của bạn đều dựa trên bán hàng loạt. Bán DTC có nghĩa là bạn sẽ có nhiều tương tác cá nhân hơn, gần gũi hơn với người mua sắm của mình – và tất cả sự phức tạp đi kèm với nó, như quản lý gần như toàn bộ chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp của bạn sẽ phụ trách:

  • Đóng gói sản phẩm cho khách hàng cuối cùng
  • Tạo và duy trì mặt tiền cửa hàng thương mại điện tử và các kênh bán hàng kỹ thuật số khác
  • Thu hút khách hàng, hỗ trợ và duy trì
  • Xử lý đơn hàng và vận chuyển