Những nguyên tắc cần thiết giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Những nguyên tắc cần thiết giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Để một doanh nghiệp phát triển tốt thì không thể thiếu một hệ thống quản lý chất lượng và những chiến lược trong cách quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tìm ra tư duy quản lý doanh nghiệp hiệu quả và thích hợp cho riêng mình thì không phải là điều dễ dàng, thế nên ở bài viết này hãy cùng Halink đi tìm hiểu thêm về những nguyên tắc cần thiết giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhé.

vai trò của cách quản lý doanh nghiệp

Vai trò của cách quản lý doanh nghiệp 

Mỗi phần tử trong một đơn vị đều phải hiểu rõ vai trò của mình, thì mới có thể làm tốt nhiệm vụ đối với bộ máy doanh nghiệp. Cũng như thế, một người quản lý hiệu quả cần phải nắm rõ vai trò thiết yếu của cách quản lý doanh nghiệp, để theo đó mà cải tiến hoặc đổi mới cho phù hợp hơn.

Vai trò này thể hiện ở các mặt như sau:

– Quản trị giúp cho các thành viên của nó thấy rõ mục tiêu và hướng đi của mình, giúp tổ chức thực hiện được sứ mệnh của mình. Một công ty có rất nhiều nhân viên, để họ làm tốt công việc của mình thì họ cần thấy được mục tiêu và hướng đi chung để cùng phấn đấu đạt được.

– Quản trị giúp cho tổ chức đối phó được với các cơ hội và thách thức từ môi trường. Mỗi doanh nghiệp đều tồn tại và phát triển trong một môi trường nhất định. Hoạt động quản trị giúp cho tổ chức đó thích nghi được với môi trường cũng như ứng phó với sự thay đổi của môi trường.

– Sử dụng triệt để, nâng cao hiệu quả lao động trong quá trình thực hiện mục tiêu. Quản trị giúp phân bổ, sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả nhất.

– Kết hợp nỗ lực của các cá nhân trong tổ chức. Sức mạnh tập thể luôn là sức mạnh lớn khó bị đánh bật nhất. Quản trị làm tốt sẽ kết tinh được sức mạnh của mọi người thành sức mạnh tập thể.

Chính vì các vai trò hết sức to lớn của hoạt động quản trị mà đã có rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu về nó và biến nó trở thành một môn khoa học thực thụ. Có thể nói một cách chắc chắn rằng quản trị học có vai trò to lớn trong những sự thay đổi và phát triển cực kỳ nhanh chóng của thế giới hiện đại ngày nay.

những nguyên tắc giúp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Những nguyên tắc cần thiết giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Có rất nhiều yếu tố cần thiết để một doanh nghiệp phát triển lớn mạnh và bền vững như văn hóa doanh nghiệp, sự đổi mới, sự sáng tạo, hệ thống quản trị hiện đại, áp dụng các công nghệ tiên tiến…Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng không kém ảnh hưởng trực tiếp đến sự hưng thịnh của một doanh nghiệp, đó chính là năng lực quản lý của nhà lãnh đạo. Vậy sau đây là những nguyên tắc sẽ giúp các nhà lãnh đạo quản trị doanh nghiệp phát triển lớn mạnh hơn:

1. Tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến việc hoạt động kinh doanh của bạn

Muốn quản lý doanh nghiệp hiệu quả thì trước hết cần nắm vững các thông tin liên quan đến mọi hoạt động của doanh nghiệp của bạn: chỉ số thị trường, tài nguyên trực tuyến, tạp chí kinh doanh, tin tức và những thông tin liên quan khác.

2. Quyết đoán

Sau khi có tất cả các thông tin liên quan đến doanh nghiệp của bạn, nếu bạn không hành động thông tin đó thì nó sẽ là vô ích. Vì vậy, cần luôn luôn hành động nhanh chóng phù hợp với những thông tin mà bạn có. Hành động đó cần được thực hiện một cách quyết đoán.

3. Luôn quan tâm tới các mối đe doạ và thách thức

Dù có quyết đoán thì bạn cũng cần phải cẩn trọng phân tích mọi mối đe doạ cũng như thách thức đối với doanh nghiệp mình. Là chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý, bạn phải biết tất cả các mối đe doạ mà doanh nghiệp của bạn dễ mắc phải cũng như những thách thức bạn đang có khả năng phải đối mặt trong việc tìm kiếm của bạn để chỉ đạo việc kinh doanh thành công.

4. Luôn giữ vững đạo đức kinh doanh

Đối với bất kì doanh nghiệp nào, việc giữ gìn đạo đức nghề nghiệp luôn là yếu tố cốt lõi. Mỗi bước đi của doanh nghiệp của bạn phải đáp ứng ba điều kiện:

– Luôn mang lại giá trị cho xã hội

– Không đe dọa đến danh tiếng của cả doanh nghiệp và uy tín cá nhân của bạn

– Nó phải không khiến bạn có bất kỳ lo lắng hay sợ hãi sau khi bạn đã thông qua nó. Điều này giúp quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn.

5. Không bao giờ sợ đối mặt với thách thức

Không có doanh nghiệp thành công nào không có nguy cơ nay hay nguy cơ khác. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn kinh doanh của bạn thành công, bạn phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Vì vậy, mỗi nhà quản lý kinh doanh cần phải có một chiến lược gia chuyên quản lý rủi ro cho công ty. Các chiến lược này sẽ luôn luôn phân tích và chuẩn bị cho bất kể kết quả tốt hay xấu của bất kỳ nguy cơ nào đó. Điều này sẽ giữ cho doanh nghiệp của bạn an toàn ngay cả khi xảy ra điều tồi tệ nhất.

6. Phân tích và đánh giá những nỗ lực của bạn

Trong điều hành doanh nghiệp, bạn sẽ có rất nhiều những chiến lược đầy hứa hẹn khác nhau, để cố gắng phát triển doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn phải luôn luôn phân tích từng chiến lược để biết chiến lược nào đang vận hành tốt và chiến lược nào đang dậm chân tại chỗ.

Con đường ngắn nhất để thành công là tăng cường các chiến lược làm việc. Nhưng làm thế nào để bạn biết được chiến lược đang làm việc? Thông quan việc đánh giá liên tục.

Kết luận

Để quản lý doanh nghiệp tốt cần hội tụ rất nhiều yếu tố, nhưng trong đó quan trọng nhất vẫn là những tư duy quản lý sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và phát triển lâu dài.

Sau bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể nắm bắt được những nguyên tắc cần thiết giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả và tìm ra cho mình chiến lược kinh doanh và mô hình quản lý phù hợp.