Cách tạo chiến lược nội dung xuất sắc

Cách tạo chiến lược nội dung xuất sắc

Trước khi bắt đầu soạn thảo blog đầu tiên, thiết kế sách điện tử đầu tiên hoặc quay video đầu tiên, bạn cần có chiến lược nội dung vững chắc.

Trong bài đăng này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về những gì bạn cần làm và cách tạo chiến lược nội dung xuất sắc.

Cách tạo chiến lược nội dung xuất sắc

Trả lời các câu hỏi cơ bản

Bắt đầu xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung của bạn bằng cách hỏi và trả lời một số câu hỏi căn bản như sau:

  • Độc giả của bạn muốn hoặc cần nội dung gì?
  • Bạn có tài nguyên/chuyên gia nào để tạo nội dung?
  • Bạn có thích nội dung hiện có của bạn? Nó có thể được cập nhật hoặc làm mới?
  • Bạn sẽ đăng và chia sẻ nội dung của mình ở đâu?

Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể là một danh sách ngắn cho mỗi câu hỏi, một câu trả lời chi tiết hoặc một cái gì đó rõ ràng. Những câu hỏi đơn giản này cung cấp thông tin chính để xây dựng chiến lược nội dung sau khi tạo website của bạn. Trong một số trường hợp, điều đó cũng có thể cho thấy rằng bạn không có nguồn lực nội bộ để xây dựng chiến lược của mình (hay còn gọi là thiếu người viết, không có chuyên gia về chủ đề, không thể đăng/chia sẻ nội dung, …).

Khi bạn đã hỏi và trả lời các câu hỏi được liệt kê ở trên, đã đến lúc tìm hiểu chi tiết bạn cần.

Cách tạo chiến lược nội dung xuất sắc

Xác định trọng tâm từ khóa của bạn

Đối với nhiều công ty, thúc đẩy khách hàng tiềm năng là mục tiêu chính để xây dựng chiến lược nội dung. Do đó, bạn sẽ cần xây dựng chiến lược nội dung của mình dựa trên chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) vững chắc để đảm bảo trang web của bạn hiển thị các cụm từ mà khách hàng tiềm năng của bạn đang sử dụng khi tìm kiếm trực tuyến.

Bắt đầu bằng cách xác định trọng tâm từ khóa của bạn. Thuật ngữ nào cho biết ý định mua (hay còn gọi là một người đang tìm mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn)? Danh sách này thường có từ 10-15 thuật ngữ chính hoặc hơn – nhưng có thể dài hơn nếu bạn cung cấp nhiều sản phẩm. Giữ một danh sách các thuật ngữ này bên cạnh khi bạn tiếp tục xây dựng chiến lược nội dung sau khi tạo website chuyên nghiệp.

Xem những gì đang có xu hướng trong ngành của bạn

Bạn nên xem qua loại nội dung và chủ đề nào đang là xu hướng trong ngành của bạn. Có chủ đề nóng nào đó mà bạn cứ thấy xuất hiện lặp đi lặp lại không? Ví dụ: trong tiếp thị kỹ thuật số, quyền riêng tư của người tiêu dùng là một chủ đề rất nóng khi các thương hiệu đang tìm cách tiếp thị sản phẩm đến thị trường mục tiêu của họ nhưng cũng được yêu cầu đảm bảo quyền riêng tư của những cá nhân đó.

Một cách tuyệt vời để nghiên cứu là đọc các ấn phẩm trong ngành hoặc tham dự các hội nghị trong ngành. Cả hai nguồn này sẽ có những tin tức và chủ đề mới nhất cho ngành của bạn.

Kiểm tra đối thủ cạnh tranh, đối tác và khách hàng của bạn

Xem đối thủ cạnh tranh, đối tác và khách hàng của bạn đang tạo nội dung về cái gì. Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để xem công ty của bạn chống lại đối thủ cạnh tranh như thế nào mà còn cho bạn ý tưởng về điều gì là quan trọng đối với khách hàng của mình. Đội ngũ bán hàng của bạn thường có ý tưởng tốt về nhu cầu của khách hàng tiềm năng, nhưng còn khách hàng hiện tại thì sao? Bạn có thể tạo loại nội dung nào để giúp họ, giữ chân họ hoặc giáo dục họ?

Động não ý tưởng

Khi bạn đã thực hiện nghiên cứu về ngành và cạnh tranh, xác định chiến lược SEO và xem xét kỹ các khách hàng hiện tại của mình, hãy thực hiện một ý tưởng. Điều này có nghĩa là viết hoặc đánh máy tất cả những ý tưởng nảy ra trong đầu bạn. Nhóm của bạn có thể tự làm điều này và sau đó gặp nhau để thảo luận về các ý tưởng hoặc có thể làm điều này với tư cách là một nhóm tập thể.

Chúng tôi khuyên các thành viên trong nhóm nên chuẩn bị danh sách ý tưởng của riêng họ trước cuộc họp cộng tác để đảm bảo tất cả các ý tưởng và chủ đề đều được xem xét.

>> Tự tạo website bán hàng nhanh chóng

Hãy để nó nghỉ ngơi và sau đó sắp xếp lịch của bạn

Nghỉ ngơi một lát. Đi ăn trưa. Đặt danh sách các ý tưởng sang một bên trong một hoặc hai hoặc ba ngày.

Bằng cách động não và sau đó nghỉ ngơi, bạn có thể quay lại danh sách ý tưởng nội dung của mình với một góc nhìn mới mẻ.

Khi bạn quay lại danh sách các chủ đề của mình, hãy bắt đầu sắp xếp các ý tưởng của bạn thành nội dung hoặc lịch biên tập. Đối với nhiều công ty, chiến lược nội dung B2B được tổ chức theo tháng hoặc quý. Mỗi tháng thường có một tiêu điểm, cho dù đó là một cụm từ khóa SEO cụ thể, tiêu điểm thích hợp của ngành hay thậm chí là một tập hợp các chủ đề liên quan. Điều quan trọng là phải hoàn thiện ý tưởng nội dung trong một hoặc hai tháng đầu tiên trước khi bạn bắt đầu tạo nội dung đó.

Kết luận

Chiến lược tiếp thị nội dung được xây dựng tốt đảm bảo nội dung bạn tạo có giá trị, hiệu quả và gắn kết. Tạo nội dung mà không có chiến lược chỉ là ném phi tiêu quanh phòng với hy vọng bắn trúng mục tiêu. Trên đây là những phương pháp xây dựng chiến lược cho nội dung mà bạn có thể áp dụng cho đội nhóm của mình hoặc chính bản thân bạn cho các chiến lược marketing sau khi tự tạo website.