Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngày nay, bán hàng online đã trở thành một vùng đất màu mỡ đầy hứa hẹn cho những ai muốn kiếm tiền từ việc kinh doanh trên mạng. Nhưng vùng đất màu mỡ ấy đang đầy dẫy những con người đang bon chen kiếm tiền từng ngày. Thực tế có rất nhiều người tập tành kinh doanh, bán hàng online nhưng gặp phải thất bại.

Hiện nay hầu như lên mạng bán cái gì cũng đều gặp phải đối thủ cạnh tranh đứng chờ sẵn với “vũ khí” rất mạnh sẵn sàng hất cẳng bạn ra khỏi cuộc chơi. Vậy bí quyết nào cho những người muốn bán hàng online, sau đây tôi sẽ mách bạn các Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu.

1. Xác định mặt hàng để bán

Bước đầu tiên vô cùng quan trọng để bán hàng online đó là xác định mặt hàng sẽ bán. Cũng tuỳ theo số vốn bạn có để lựa chọn mặt hàng phù hợp, đặc biệt là bạn cũng phải hiểu rõ về mặt hàng đó. Những mặt hàng thông dụng nhất hiện nay là thời trang, mỹ phẩm, váy đầm công sở, giày dép, áo sơ mi, áo khoác, kính mát, đồng hồ, tai nghe, phụ kiện điện thoại… những mặt hàng này có tệp khách hàng rất lớn, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều cạnh tranh. Nếu chọn những mặt hàng này, phải tìm được nguồn hàng độc, lạ, và phải có giá nhập tốt mới mong cạnh tranh được.

Ngoài ra để bớt tính cạnh tranh, bạn cũng có thể tìm những loại sản phẩm “ngách”, có lượng khách hàng ít hơn nhưng tính cạnh tranh thấp, dễ bán. Chẳng hạn như đồ nội thất phòng ngủ, nội thất phòng trẻ em, nội thất tự lắp,.. hay các mặt hàng điện tử như robot hút bụi, máy lọc nước, máy làm sinh tố,… Tuy nhiên những mặt hàng này đa số cần nguồn vốn khá lớn để nhập hàng.

Nếu còn phân vân, bạn có thể tham khảo các ngành hàng từ các trang thương mại điện tử như Lazada chẳng hạn:

Các ngành hàng trên Lazada

2. Tìm kiếm nguồn hàng

Khi đã xác định được mặt hàng để kinh doanh online rồi, thì việc quan trọng tiếp theo đó chính là tìm kiếm nguồn hàng. Hai tiêu chí để bạn tìm kiếm nguồn hàng đó là sự ổn định nguồn và giá rẻ. Tuỳ mặt hàng bạn bán mà có thể tìm nguồn hàng trong nước hay nước ngoài, về thời trang thì có thể tìm nguồn hàng trong nước, giày dép thì có thể tìm ở Thái Lan, mỹ phẩm thì có thể tìm ở Hàn Quốc,… Tuy nhiên, có một nơi mà nguồn hàng đa dạng nhất, dồi dào nhất, giá tốt nhất, không đâu khác chính là Trung Quốc. Phải nói là, Trung Quốc cái gì cũng có, và dân họ rất sáng tạo, có nhiều món hàng rất độc đáo, nhất là đồ điện tử. Bạn cũng có thể tìm ở Trung Quốc những món hàng độc lạ để kinh doanh, có rất nhiều mặt hàng như thế.

Hiện nay, giới kinh doanh nhập hàng ở Trung Quốc về rất nhiều, bạn có thể lên những website như 1688, Tmall hay Taobao để tìm nguồn hàng, sau đó tìm những đơn vị mua giúp & vận chuyển về Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển hàng từ Trung Quốc về, đặc điểm là hàng chỗ nào họ cũng lấy được, và đôi khi giá rẻ hơn so với bạn tự đặt hàng. Mặt trái là cũng có rất nhiều kẻ lừa đảo, bạn phải thăm dò hỏi han kỹ càng trước khi dùng dịch vụ vận chuyển nào.

Ngoài ra, để chắc ăn hơn bạn có thể tìm những nguồn hàng bỏ sĩ, tức là người ta đã có sẵn hàng bạn chỉ việc lấy về bán. Nhập hàng kiểu này thì chắc chắn sẽ giá cao hơn, nhưng an toàn và nhanh hơn. Bạn có thể tìm các nguồn hàng sĩ trên Google với công thức “nguồn hàng + mặt hàng + giá sỉ”

Tìm kiếm nguồn hàng giá sỉ

3. Lựa chọn các kênh bán hàng

Hiện nay, có rất nhiều kênh bán hàng hỗ trợ tốt cho bán hàng online.

  • Đầu tiên phải kể đến đó là Facebook. Khỏi phải nói cũng biết lượng khách hàng trên facebook nhiều như thế nào. Facebook cũng có rất nhiều công cụ hỗ trợ tối đa cho các nhà kinh doanh online. Bạn có thể tạo fanpage để bán hàng, chạy quảng cáo nếu muốn để có thể tiếp cận đúng đối tượng một cách nhanh chóng. Về ưu điểm của facebook thì không thể bàn cãi, tuy nhiên có một nhược điểm là Facebook khá “chảnh” và mưa nắng thất thường. Đôi khi sản phẩm quảng cáo của bạn bị từ chối không rõ lý do, hay bất chợt Facebook nổi hứng khoá fanpage của bạn,…
  • Các sàn thương mại điện tử đang hoạt động rầm rộ tại Việt Nam như Lazada, Tiki, Sendo, Adayroi,… Điểm chung của các sàn thương mại điện tử này là họ đã lo phần marketing và tìm kiếm khách hàng, việc của bạn là mang hàng lên đó bán. Thậm chí bạn có thể tạo một gian hàng online riêng trên các sàn thương mại này. Tuy nhiên, bạn cũng phải cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành nếu muốn bán chạy.
  • Tạo Website bán hàng. Bên cạnh Facebook và các sàn thương mại điện tử, bạn cũng nên tự tạo một Website bán hàng riêng cho mình. Hiện nay, việc tao một Website bán hàng là không khó, bạn có thể thuê dịch vụ thiết kế một Website bán hàng với chi phí rẻ từ 2tr, hoặc có thể nghiên cứu tự tạo Website bán hàng với các nền tảng CMS như WordPress, Magento,…

4. Chạy quảng cáo

Một cách để tiếp cận đúng đối tượng, tìm được nhiều khách hàng nhanh và chính xác nhất đó là chạy quảng cáo. Có 2 dịch vụ chạy quảng cáo tốt nhất hiện nay đó là Facebook Ads và Google Ads.

  • Facebook Ads là một hình thức chạy quảng các các sản phẩm được đăng lên Fanpage bán hàng dưới dạng hình ảnh, livestream hoặc video. Facebook ads cho phép bạn lựa chọn những đối tượng mục tiêu, địa điểm để quảng cáo. Điều này cho phép bạn tiếp cận một lượng lớn những khách hàng tiềm năng với thời gian ngắn nhất. Cùng với đó là những thông tin sản phẩm thu hút, giá tốt sẽ nhanh chóng mang về cho bạn những đơn hàng đầu tiên.
  • Google Ads thì có hơi khác. Để chạy được Google Ads thì bạn phải có Website, hoặc các trang Landing page bán hàng. Đặc điểm của Google Ads là quảng cáo tới những khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm, mà sản phẩm đó là sản phẩm bạn đang kinh doanh. Chẳng hạn bạn đang kinh doanh robot hút bụi, bạn phải chạy quảng cáo với từ khoá này để khi khách hàng tìm kiếm “robot hút bụi” trên Google, bài viết về sản phẩm sẽ hiện ra trên cùng trang tìm kiếm.

Chạy quảng cáo Google Ads

Tuy nhiên, chạy quảng cáo không phải đơn giản, bạn cần tham gia một khoá học về quảng cáo Facebook Ads cũng như Google Ads để tránh đốt tiền mà không ra đơn.

5. Dịch vụ vận chuyển

Nếu bạn không có nhiều nhân sự, hoặc đơn hàng quá nhiều, hãy cân nhắc sử dụng các dịch vụ vận chuyển. Những đơn vị này sẽ đến tận nơi lấy hàng, giao hàng cho khách và thu tiền dùm bạn nếu cần. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ vận chuyển cạnh tranh nhau nên giá của các dịch vụ này cũng tương đối rẻ. Một số dịch vụ vận chuyển uy tín có giá tốt như Viettel Post, VN Post, Giao hàng nhanh,…

Trên đây là một số tư vấn của mình về cách bán hàng online hiệu quả hiện nay. Vạn sự khởi đầu nan, thời gian đầu kinh doanh hầu như ai cũng lổ vốn. Tuy nhiên nếu bạn đi đúng đường, thì sẽ không quá lâu để bạn có thể kiếm những đồng tiền lời đầu tiên và làm giàu với kinh doanh online.