Những thất bại tạo ra những vĩ nhân của thế giới.

Những thất bại tạo ra những vĩ nhân của thế giới.

Thất bại trong cuộc sống, trong công việc là điều mà ai cũng từng gặp phải. Có người mạnh mẽ bước tiếp sau thất bại, có người bi quan bỏ cuộc.

Thất bại chỉ đơn giản là cơ hội để bắt đầu lại, lần này một cách thông minh hơn. – Henry Ford

Và nếu bạn đang gặp phải nhiều thất bại và bi quan với bản thân mình, thì hãy đọc 5 câu chuyện ngắn dưới đây. Đó đều là những thất bại tạo ra những vĩ nhân của thế giới. Trong đời không ai mà không gặp phải thất bại, và câu chuyện thành công đứng trên thất bại của 5 con người sau sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn.

1. JK Rowling

JK Rowling

Trong bài phát biểu khai giảng tại Harvard, tác giả bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, JK Rowling, đã nêu ra tầm quan trọng và giá trị của thất bại trong cuộc sống.

Vài năm ngắn ngủi sau khi tốt nghiệp đại học, cơn ác mộng tồi tệ nhất của tôi đã xuất hiện. Theo lời của cô ấy:

“Tôi đã thất bại rất nặng nề. Một cuộc hôn nhân đặc biệt ngắn ngủi đã đổ vỡ, và tôi thất nghiệp, một người mẹ đơn thân, rất nghèo và không nhà cửa. Những nỗi sợ hãi mà cha mẹ dành cho tôi trước đó, và những thất bại tôi tự tạo ra cho bản thân không hề làm tôi nao núng. Thất bại lớn nhấn mà tôi có thể gặp phải chính là bản thân tôi.”

Bước ra khỏi thất bại, đứng dậy mạnh mẽ và quyết tâm hơn là chìa khóa thành công của cô.

2. Steve Jobs

Steve Jobs

Cuộc cách mạng công nghệ của Apple bắt đầu với hai người đàn ông trong một nhà để xe. Và ông đã sớm khởi nghiệp thành công với công ty này. Nhiều năm sau, tất cả chúng ta đều biết đến nó là một công ty trị giá hàng tỷ đô la với hơn 4000 nhân viên.

Tuy nhiên, gần như không thể tin được, Steve Jobs đã bị sa thải khỏi chính công ty mà ông là người bắt đầu.

Việc bị sa thải khiến ông nhận ra rằng niềm đam mê công việc của mình đã vượt quá sự thất vọng vì thất bại. Các liên doanh khác như NeXT và Pixar cuối cùng đã đưa Jobs trở lại vị trí CEO tại Apple. Jobs đã nói vào năm 2005:

“Tôi không nhận thấy được khi đó, nhưng hóa ra việc bị Apple sa thải là điều tốt nhất có thể xảy ra với tôi”.

3. Bill Gates

Bill Gates từng bỏ học tại Harvard. Ông đồng sở hữu một doanh nghiệp có tên Traf-O-Data, và nó đã khiến ông thất bại thảm hại

Tuy nhiên, kỹ năng và niềm đam mê lập trình máy tính đã biến con người thất bại này trở thành người tiên phong của công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft, và khi tuổi ông trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới và là một trong những doanh nhân thành đạt nhất thế giới.

4. Albert Einstein

Albert Einstein

Từ “Einstein” được liên kết với trí thông minh và đồng nghĩa với thiên tài. Tuy nhiên, có một thực tế nổi tiếng là bản thân Albert Einstein, người tiên phong của thuyết tương đối rộng, đã không thể nói trôi chảy cho đến năm 9 tuổi. Bản chất nổi loạn của ông đã dẫn đến việc bị đuổi học, và bị từ chối nhận vào Trường Bách khoa Zurich.

Những thất bại trước đó đã không ngăn cản ông giành được giải Nobel Vật lý năm 1921. Sau cùng, ông tin rằng:

Câu chuyện thành công có tiến trình là thất bại.”

5. Abraham Lincoln

Abraham Lincoln

Thất bại trong kinh doanh năm 1831, suy nhược thần kinh năm 1836, thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống năm 1856. Abraham Lincoln không còn xa lạ với sự từ chối và thất bại. Thay vì đầu hàng trước những gai góc của cuộc đời, ông ấy đã không chịu ngừng cố gắng hết sức.

Theo lời của người đàn ông vĩ đại này:

“Mối quan tâm lớn của tôi không phải là liệu bạn có thất bại hay không, mà là bạn có hài lòng với thất bại của mình hay không.”

Lincoln sau đó được bầu làm Tổng thống thứ 16 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ  vào năm 1861.