Startup công nghệ liệu còn có khả năng thành công?

Startup công nghệ liệu còn có khả năng thành công?

Startup công nghệ liệu còn có khả năng thành công?

Những người muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ hiện nay đa phần là những người trẻ, họ có hoài bão nhưng thiếu kinh nghiệm cũng như vốn liếng. Nhiều người mơ tưởng đến một đế chế công nghệ thành công như nhiều đại gia công nghệ trên thế giới. Chẳng hạn như là Apple và Microsoft trong những năm 1970, AOL trong những năm 1980, Amazon, Yahoo và Google trong những năm 1990 hay Facebook những năm 2000.

Thế giới công nghệ luôn thay đổi một cách nhanh chóng, xu hướng mới ra đời mỗi ngày đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của con người. Khởi nghiệp công nghệ hiện nay luôn phải “bắt trend”, nhưng liệu khả năng thành công là bao nhiêu %?

Startup công nghệ

Một starup xe công nghệ đình đám là Uber, từng hứa hẹn sẽ là thành công tiếp theo cho giới khởi nghiệp công nghệ. Nhưng giờ đây, Uber trải qua hàng loạt bê bối đến nỗi nhiều chi nhánh phải bán mình cho đối thủ và tương lai công ty này vẫn còn mờ mịt.

Tuy nhiên, nếu gác qua giấc mơ xây dựng một “đế chế công nghệ mới”, vốn rất khó thành hiện thực ở Việt Nam, thì bạn có thể mơ tưởng đến những công ty triệu đô quy mô nhỏ hơn. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Startup công nghệ lĩnh vực nào?

Nói về ý tưởng khởi nghiệp công nghệ người ta thường nghĩ ngay đế các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội,… Nhưng tất cả lĩnh vực này đều đang trở nên bão hoà, khởi nghiệp ở các lĩnh vực này đều khó có đất sống. Ngay cả những ông lớn như Vingroup cũng phải đóng cửa sàn thương mại điện tử Adayroi vì không cạnh tranh nổi. Mạng xã hội thì Việt Nam mình cũng le lói mấy trang, nhưng rồi cũng chả ai biết đến chúng sau thời gian đầu quảng cáo sôi nổi. Chỉ riêng chủ tịch Sơn Tùng MTP với dự án mạng xã hội Sky riêng, thì còn có le lói hy vọng thành công, vì lượng fan của vị chủ tịch trẻ này là khá đông. Nhưng đó cũng chỉ là dự đoán, khó nói trước được có bao nhiêu % Sky social sẽ thành công.

Mạng xã hội lotus

Hiện nay, có một lĩnh vực ứng dụng đang rất được giới starup quan tâm, đó chính là ứng dụng đặt chỗ. Tương tự như ứng dụng Grab, nhưng việc đặt chỗ sẽ đi vào thị trường ngách nhiều hơn. Chẳng hạn ứng dụng đặt dịch vụ làm đẹp, ứng dụng gọi thợ,… Các loại ứng dụng này khả phổ biến ở nước ngoài, nhưng ở Việt Nam thì còn hạn chế vì người dân chưa quen dùng app nhiều. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ 4.0 trong kinh doanh, cùng với việc smartphone ngày càng phát triển mạnh, đây sẽ là thị trường tiềm năng với các startup công nghệ.

Ngoài ra, vài năm trở lại đây xuất hiện một mô hình công nghệ mới làm giới công nghệ thế giới bùng nổ, đó chính là Blockchain. Công nghệ Blockchain rất tiềm năng, có thể ứng dụng vào rất nhiều mô hình hoạt động khác nhau như là tiền tệ, dữ liệu, bệnh viện, quy trình sản xuất, hậu cần,… Ứng dụng nổi bật nhất của Blockchain chính là tiền mã hoá, đại diện là Bitcoin, đồng tiền điện tử từng có giá trị bằng cả một chiếc xe hơi. Lĩnh vực ứng dụng của Blockchain rất rộng lớn, nó cũng là công nghệ mới, có cộng đồng vô cùng lớn. Việc khởi nghiệp với blockchain sẽ là thử thách thú vị cho những người đam mê khởi nghiệp.

công nghệ blockchain

Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp công nghệ cần có số vốn vô cùng lớn, sẽ là một thử thách không nhỏ cho những người đam mê. Đổi lại, việc kêu gọi vốn khởi nghiệp hiện nay đang phổ biến, nếu bạn có ý tưởng hay, năng lực tốt, sản phẩm độc đáo chất lượng, bạn có thể nhận được nguồn vốn khởi nghiệp từ những cá mập trong giới kinh doanh tại Việt Nam.