6 lời khuyên cho người muốn khởi nghiệp

6 lời khuyên cho người muốn khởi nghiệp

Khi bạn đã chán công việc 8 tiếng mỗi ngày, cuối tháng lãnh lương với một con số thường là cố định, hoặc chán với những đồng nghiệp kém cỏi, sếp thì khó tính. Bạn có thể nghĩ ngay tới chuyện khởi nghiệp, vừa để thay đổi bản thân, vừa thay đổi tài chính, mà thay đổi theo hướng nào thì tôi chưa biết.

Nếu bạn khởi nghiệp thì tất cả thời gian là của bạn, thích làm lúc nào thì làm, bạn sẽ có thể trở nên rất giàu nếu thành công. Bạn có niềm đam mê và ước mơ khởi nghiệp để thay đổi là quá tốt. Nhưng chuyện không dễ như thế, bạn sẽ có thể rất đau đầu, mất hết ngày nghĩ, mất nhiều tiền, tuyệt vọng,…

Tuy nhiên dù sao tôi cũng ủng hộ bạn khởi nghiệp, và tóm tắt lại 6 lời khuyên dành cho người muốn khởi nghiệp. Đây là những lời khuyên của những người đang rất thành công nên bạn yên tâm đọc nó nhé!

6 lời khuyên cho người muốn khởi nghiệp

1. CẦN CHUẨN BỊ CHO BẢN THÂN

Tâm lý: người Việt đa số rất sợ phải thử thách, và không có thói quen chấp nhận thất bại. Thường không muốn mạo hiểm, đương đầu thử thách, ngại thay đổi.

Năng lực: bạn muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nào, thì phải có năng lực và chuyên môn thật giỏi về lĩnh vực đó. Nếu có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực đó thì tốt hơn rất nhiều.

2. NÊN HỌC VÀ TRAU DỒI THÊM KIẾN THỨC

Để khởi nghiệp và đứng ra điều hành một mô hình kinh doanh, bạn cần rất nhiều kiến thức, kỹ năng mềm khác nhau. Bạn cần trang bị thêm kiến thức chuyên môn, kiến thức về kinh doanh bán hàng. Ngoài ra cần trau dồi các kỹ năng mềm, như là giao tiếp, kỹ năng hùng biện, truyền đạt, kỹ năng thuyết trình, quản lý con người,… Ngoài ra, bạn cần biết một ít kiến thức chuyên môn như kế toán, luật kinh doanh, tin học, thiết kế web,… Có thể sau này bạn không cần dùng tới, nhưng chúng rất có ích cho bạn trong hành trình khởi nghiệp của mình.

Ngoài ra bạn nên đọc nhiều sách về kinh doanh và khởi nghiệp, chúng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều ý tưởng. Các doanh nhân tỉ đô trên thế giới cũng đọc cực kì nhiều sách. Thay vì giành thời gian đọc báo, xem video giải trí mỗi ngày, thì hãy dùng nó để đọc sách.

3. BẮT ĐẦU VỚI MÔ HÌNH KHỞI NGHIỆP NHỎ

Một số người yêu thích kinh doanh, có ý tưởng khởi nghiệp và hiếu thắng thường có 1 kiểu bắt đầu khá nguy hiểm là dồn toàn bộ tiền của mình vào việc khởi nghiệp và làm cho nó thật hoành tráng tử tế. Họ đâu biết rằng theo thống kê có tới 99% phi vụ khởi nghiệp là sẽ thất bại. Thất bại bởi rất nhiều lý do mà có thể người khởi nghiệp không lường trước được.

Do đó, nếu bạn không có nguồn lực nhân sự cũng như tài chính mạnh, hãy bắt đầu với những mô hình khởi nghiệp nhỏ. Mặc dù có câu “liều ăn nhiều” nhưng cũng đừng nên quá liều, nội việc bước ra khởi nghiệp là bạn đã liều đủ rồi nhé.

6 lời khuyên cho người muốn khởi nghiệp

4. KHÔNG NÊN TRÌNH BÀY Ý TƯỞNG VỚI NGƯỜI KHÔNG CÓ CHÍ

Những người không có ý chí thăng tiến trong cuộc sống, hãy hạn chế tiếp xúc với họ và đặc biệt không nên trình bày ý tưởng khởi nghiệp với họ. Chắc chắn họ sẽ cố dìm bạn xuống cho “ổn định” được như họ. Họ sẽ nói cả ngàn lí do rằng bạn sẽ không thành công và không nên khởi nghiệp. Hoặc họ sẽ rất vui khi bạn thất bại, khó chịu khi bạn thành công. Do đó hãy tìm những người bạn muốn khởi nghiệp và những người đã khởi nghiệp thành công để học hỏi.

5. TIỀN

Tiền có thể xem là máu của doanh nghiệp, và doanh nghiệp chắc chắn sẽ chết khi hết tiền. Do đó khi bắt đầu, dù vốn bạn lớn hay nhỏ thì bạn đều phải tìm mọi cách và mọi giá để tiết kiệm tiền vốn đó. Thường chi phí sẽ bị đội lên rất nhiều lần so với bản dự toán starup của bạn.

6 lời khuyên cho người muốn khởi nghiệp

6. CON NGƯỜI

Bạn chỉ nên khởi nghiệp với một đội ngũ có không quá 2 người làm điều hành. Người thứ 3 thường khi nào cũng tạo ra mâu thuẫn. Hãy lựa chọn những người mình yêu quý được và có tính rộng rãi để khó khăn còn hỗ trợ được cho nhau. Tất nhiên phải chọn những người có năng lực giống như bạn hoặc hơn bạn, và phải có ý chí tiến thủ, đam mê khởi nghiệp.